Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Bánh chưng, bánh tét là những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản đúng cách bánh sẽ nhanh hỏng và dễ bị mốc. Hôm nay hãy cùng Kim Chí Bảo học cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngon suốt mùa Tết nhé!
Một trong những hương vị Tết đậm đà nhất là bánh chưng, bánh tét. Nếu vậy, bạn có biết bánh sẽ giữ được bao lâu?
Thông thường, nếu để bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giữ được từ 2-3 ngày. Nếu lo bị bọ ăn bên ngoài, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để kéo dài hạn sử dụng từ 10 ngày lên 15 ngày. Khi ăn chỉ cần lấy ra hấp chín như mới.
Bảo quản bánh tét, bánh chưng ngoài trời nên để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp như thế bạn có thể bảo quản bánh chưng khoảng 7-10 ngày. Tốt nhất là treo bánh lên cao để côn trùng không ăn được.
Bánh chưng để được lâu nên bảo quản trong tủ lạnh. Trong quá trình bảo quản, đừng quên kiểm tra thường xuyên xem bánh có bị ẩm mốc hay không.
Mỗi lần ăn có thể cho vào lò vi sóng hoặc hấp để hâm nóng, hoặc chiên rán cũng được. Nhưng nếu chiên thì chỉ nên chiên 1-2 lần thôi vì gạo nếp khi ăn sẽ hấp thụ một lượng dầu lớn, không tốt cho sức khỏe.
Nếu muốn để lâu hơn, hãy cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong vòng 20 ngày. Nếu cần, rã đông ở nhiệt độ phòng và hâm nóng bằng hơi nước. Cắt lượng vừa đủ dùng, tránh làm chảy bánh nhiều lần, bánh sẽ mất ngon.
Nếu nhu cầu dự trữ thực phẩm nhiều, bạn nên mua ngay cho mình một máy hút chân không. Vì thực phẩm được hút chân không có thể để được rất lâu cả trong tủ lạnh lẫn bên ngoài, và bánh chưng tất nhiên cũng không ngoại lệ.
Sau khi hút chân không, bánh để ở nhiệt độ phòng được bảo quản bánh từ 7-10 ngày.
Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì sẽ được hơn 20 ngày. Ngoài ra, bạn không phải lo lắng về việc ám mùi vào các thực phẩm khác trong tủ.
Xem thêm: các loại máy hút chân không gia đình giá rẻ, chính hãng
Cuối cùng là một số lưu ý để bảo quản bánh chưng, bánh tét được lâu và an toàn mà Kim Chí Bảo muốn chia sẻ với các bạn.
Dùng dây hoặc dao sạch để cắt bánh. Vì khi dùng dao cắt, các loại thực phẩm khác dễ dính vào chỗ cắt của bánh, dễ gây mốc, ôi thiu.
Thường xuyên kiểm tra bánh, nếu bên ngoài lá gói bánh có dấu hiệu mốc chỉ cần hơ trên lửa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và tiếp tục bảo quản.
Bánh phải chín kỹ, sau khi chín nhớ dùng nắp đậy vắt hết nước, giúp bánh khô và giữ được lâu hơn.
Ngoài ra, nếu thấy phần nếp khô và cứng (hay còn gọi là lưng gạo) thì đem bánh đi luộc lại hoặc hấp lại.
Trên đây là tổng hợp các cách bảo quản bánh chưng, bánh tét ngon mà không lo hư hỏng trong gia đình bạn. Hi vọng bài viết của Kim Chí Bảo giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn may mắn!
Xem thêm:
Cách bảo quản khô gà lá chanh đúng cách, hiệu quả nhất
Mách bạn cách bảo quản thịt lợn gác bếp lâu, ăn ngon, không bị mốc
Các phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến nhất hiện nay
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp mãi không hỏng và giữ nguyên hương vị ban đầu
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Share:
Nguyễn Việt Hoa Máy hút chân không công nghiệp DZ260 |
502 Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
✉ Email: [email protected]
☎ Hotline: 0868019119