Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Nếu bạn đã ngán những món mặn, nhiều dầu mỡ thì sao không thử những món chay vừa tiết kiệm lại vừa tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Kim Chí Bảo mang đến cho bạn công thức nấu bún riêu chay từ đậu hũ thơm ngon, dễ làm. Cùng nhau vào bếp thực hiện món ăn này thôi nhé.
Đậu hũ chiên 200 gr
Đậu hũ non 1 miếng
Sữa đậu nành 1 lít
Nấm rơm 150 gr
Nấm đông cô 5 cái
Cà chua 3 trái
Cà rốt 1 củ
Củ cải trắng 1 củ
Su su 1 củ
Hành boa rô 1 muỗng canh (cắt nhỏ)
Dầu điều 2 muỗng canh
Hạt nêm chay 10 gr
Muối/ đường 10 gr
Bún 1 kg
Rau sống ăn kèm 100 gr (bắp chuối/ rau muống/ xà lách/ rau thơm)
Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm sau khi mua về bạn gọt bỏ rễ, đem đi rửa sạch. Lấy 50 gam nấm rơm băm nhỏ, phần còn lại cắt đôi. Ngâm nấm đông cô cho đến khi mềm rồi tiếp tục xay.
Các nguyên liệu còn lại gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi muối múi cau. Cũng rửa sạch, cắt bỏ rễ và thái miếng nhỏ.
Làm riêu cua
Đầu tiên, bạn dùng thìa tán nhuyễn một miếng đậu phụ non, sau đó trộn với nấm rơm đã xay và nấm đông cô. Tiếp theo, cho lần lượt 1 thìa cà phê gia vị rau củ, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường vào trộn đều.
Đổ ít dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, cho hành tím vào phi cho đến khi hành chín vàng, có mùi thơm thì cho hỗn hợp đậu - nấm vào, đảo đều đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
Hầm rau củ
Bạn cho 1,5 lít nước vào nồi, đun trên lửa lớn rồi cho củ cải, cà rốt, su su vào, nêm 1/2 thìa muối và đun khoảng 30 phút.
Nấu nước dùng
Sau 30 phút, bạn cho 1 lít sữa đậu nành vào nồi cùng với nước luộc rau củ, đun đến khi sữa vừa sôi thì giảm lửa nhỏ. Để sữa đông lại thành váng cua, bạn cho 1 thìa nước cốt me vào nồi khuấy nhẹ.
Khi sữa đã đông lại, cho phần sốt đã chiên ở bước 2. Sau đó lần lượt cho cà chua băm nhỏ, 100 g nấm rơm, 200 g đậu hũ chiên vào. Nêm lại nồi nước với 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê gia vị thảo mộc.
Hoàn thành
Cuối cùng, bạn cho bún vào tô, chan nước dùng, đậu hũ, cà chua và rắc ngò hoặc hẹ lên trên rồi chan nước dùng vào là xong.
Thành phẩm
Món bún riêu chay có nước dùng ngọt thanh, nước dùng đậm đà hòa quyện với đậu phụ, mắm cua và nấm giòn. Món ăn ngon hơn khi ăn nóng và chấm với muối ớt!
Khi mua đậu hũ tươi, nên chọn những miếng đậu hũ có màu trắng ngà tự nhiên như đậu nành, khi nhấc ra có cảm giác nhẹ, mịn và có độ dai.
Bạn cũng nên chú ý đến mùi của đậu phụ. Những miếng đậu phụ nguyên chất ngon thường có vị thơm béo đặc trưng của đậu nành. Cũng đừng mua đậu vàng, vì chúng có thể chứa nhiều thạch cao.
Ngoài ra, không nên mua những miếng đậu phụ cứng, vụn và có mùi vôi, vì đó có thể là đậu đã thiu hoặc chứa chất phụ gia nên khi ăn sẽ bị nhạt, khô và xốp.
Như vậy là Kim Chí Bảo đã giới thiệu đến bạn cách làm bún riêu chay ngon, dễ làm. Còn chần chừ gì nữa, cùng vào bếp ngay với chúng tôi để nấu ra món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình nhé.
Xem thêm các bài viết
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Share:
Nguyễn Việt Hoa Máy hút chân không công nghiệp DZ260 |
502 Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
✉ Email: kimchibao.sales05@gmail.com
☎ Hotline: 0868019119