Cách chặt gà xếp nguyên con và tạo dáng gà cúng bàn thờ gia tiên
502 Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
MENU

Hotline

0868019119
08/01/2022 - 2:57 PMQuỳnh 1071 Lượt xem

Chắc hẳn ai cũng sẽ có những bỡ ngỡ khi lần đầu chặt gà, làm thế nào để cắt thịt gà sao cho đẹp mắt mà không bị nát hay vụn? Hôm nay Kim Chí Bảo với những bí quyết nấu ăn cực hay sẽ mách bạn cách chặt thịt gà nguyên con, tạo hình cho gà cúng tổ tiên trong những ngày Tết một cách đẹp mắt và dễ dàng nhất nhé!

Cách chặt gà và xếp nguyên con

Chặt gà nghe thì có vẻ đơn giản và ai cũng có thể làm được nhưng để thể thực hiện một cách thành thạo và gọn gàng nhất thì không phải ai cũng làm được.

Đặc biệt, đối với mâm cỗ cúng gia tiên của người Việt trong các dịp lễ Tết, phong tục cúng ông bà gà luộc là chủ yếu.

Vậy bạn cắt con gà như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Các bước để chặt thịt gà nguyên con như thế nào cho đẹp mắt? Hãy theo dõi bài viết dưới đây bạn sẽ nắm được ngay cách chặt thịt gà nguyên con đơn giản nhất.

Chặt phần cổ gà

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một con dao thật sắc, cắt riêng phần cổ và thân của gà. Sau đó chặt cổ gà thành từng khúc khoảng 2 cữ, phần đầu gà bạn cần dùng dao cắt theo chiều dọc và dứt khoát để gà không bị bẹp, nát.

Chặt phần cổ gà

Chặt phần cổ gà

Chặt phần cánh gà

Sau đó, bạn chặt cánh riêng với phần thân của gà. Cắt cánh gà thành từng miếng vừa ăn. Thực hiện các thao tác tương tự với các cánh còn lại, sau đó đặt cánh và đầu gà ra đĩa.

Chặt phần cánh gà

Chặt phần cánh gà

Tách và chặt phần đùi

Dùng dao tách đùi gà ra khỏi thân rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Ở bước này, vì phần xương đùi gà khá cứng nên bạn cần làm thật dứt khoát và gọn gàng.

Tách và chặt phần đùi

Tách và chặt phần đùi

Chặt phần thân

Sau đó bạn chặt dọc thân gà thành từng miếng dài rồi để riêng.

Chặt phần thân

Chặt phần thân

Chặt phần ức – lườn

Sau khi chặt phần thân gà, bạn chặt phần ức gà và thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

Chặt phần ức và lườn

Chặt phần ức và lườn

Xếp gà ra đĩa

Đặt đầu gà thẳng đứng vào một góc đĩa, đặt 2 cánh dang ra phía sau đầu gà. Sau đó bạn xếp xen kẽ phần cổ, lườn, ức của gà sau cánh để tạo thành thân của gà. Cuối cùng, bạn đặt 2 chiếc đùi gà lên thân gà là xong.

Xếp gà và bày lên đĩa

Xếp gà và bày lên đĩa

Gợi ý tạo dáng gà cúng

Gà cánh tiên

Đầu tiên gà được chọn để làm mâm cỗ cúng gia tiên có kích thước vừa phải từ 1,5-1,6kg, không nên chọn những con gà quá nhỏ hoặc quá to nhìn sẽ không đẹp mắt.

Gà cánh tiên

Sau đó, gà sau khi làm sạch, bạn dùng tay gấp đùi gà lại và cho vào bụng. Cánh gà được ép chặt và buộc vào cổ gà. Bạn cần dùng dây cột cố định để cánh gà được dàn đều ra ngoài một cách đẹp mắt.

Buộc cố định cánh

Khi cánh đã được gắn vào, hãy tách mỏ ra và buộc nó vào sợi dây đã đính kèm. Bước tạo cánh tiên gà đã hoàn thành. Chỉ cần cho gà vào nồi luộc hoặc hấp là có thể dọn lên mâm cơm cúng gia tiên ngay.

Quặp ngược lại

Gà bay

Khi gà đã được làm sạch, bạn dùng đũa xiên qua thân và cánh. Dùng sợi dây dài buộc vào đũa để cánh gà dàn đều. Làm tương tự hai bên cánh gà.

Gà bay

Sau đó gấp đùi gà lại dùng phần dây còn lại để cố định đùi gà vào đũa. Làm tương tự hai bên đùi gà để khi đặt vào có thể đứng vững được.

Buộc đũa vào từng cánh

Bước cuối cùng bạn dùng dây xỏ vào mũi gà, cố định đầu gà bằng cách luồn dây qua chiếc đũa. Con gà trông như sắp bay lên là thành công.

Tạo hình gà bay

Gà chầu

Đối với cách tạo dáng gà cuối cùng mà chúng tôi mách bạn thì bạn cần dùng dao rạch dọc theo lườn gà đã sơ chế. Chặt nhẹ các đường gân ở hai bên đùi cho đứt mà đùi gà không ra khỏi thân thì gập lại và dùng dây buộc chặt đùi gà lại.

Gà chầu

Tiếp tục dùng dây thừng buộc cố định phần cổ và 2 cánh gà.

Buộc gà cố định vào cổ

Cuối cùng, bạn cho gà vào luộc chín. Khi luộc, bạn nên dùng một chiếc nồi có kích thước bằng với con gà, để giữ cho hình dáng của con gà được cố định. Gà sau khi luộc chín có thể gập lại như quỳ, khép cánh, giữ thẳng đầu.

Tạo hình gà chầu

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về cách chặt gà nguyên con, tạo hình cho gà cúng tổ tiên trong những ngày Tết. Chúc các bạn thành công và đừng quên để lại ý kiến   của mình ở phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm các bài viết

Cách luộc gà ngon, vàng ruộm tại nhà

Cách làm khô gà lá chanh nhâm nhi trong ngày Tết cực ngon

Đánh giá: 

Cách chặt gà xếp nguyên con và tạo dáng gà cúng bàn thờ gia tiên Cách chặt gà xếp nguyên con và tạo dáng gà cúng bàn thờ gia tiên Seafood $$$ 0868019119 502 Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
5 stars - "Cách chặt gà xếp nguyên con và tạo dáng gà cúng bàn thờ gia tiên rất tốt" Bùi Toàn 284 Cách chặt gà xếp nguyên con và tạo dáng gà cúng bàn thờ gia tiên chất lượng
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

Cách nấu chè nhãn tươi ngon bổ dưỡng giải nhiệt cơ thể Cách nấu chè nhãn tươi ngon bổ dưỡng giải nhiệt cơ thể
Chè long nhãn thơm ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể, bạn đã thử chưa? Nếu bạn chưa thử hoặc đã thử nhưng vẫn không nấu được, hãy...

Hướng dẫn làm bánh bông lan hình trái tim cho ngày Lễ Tình Nhân Hướng dẫn làm bánh bông lan hình trái tim cho ngày Lễ Tình Nhân
Ngày lễ tình nhân Valentine đang đến! Hãy làm cho ngày Valentine thêm ý nghĩa và lãng mạn bằng cách tự làm chiếc bánh kem trái tim thơm ngon nhé. Cùng Kim Chí Bảo vào...

Cách làm mắm đu đủ giòn ngon và đưa cơm cho bữa ăn gia đình Cách làm mắm đu đủ giòn ngon và đưa cơm cho bữa ăn gia đình
Mắm đu đủ là một loại mắm khô - mắm rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Hôm nay Kim Chí Bảo vào bếp sẽ hướng dẫn các bạn làm món mắm đu đủ thơm ngon...

Cách làm bánh tằm khoai mì dai ngon, mềm ngọt cực hấp dẫn Cách làm bánh tằm khoai mì dai ngon, mềm ngọt cực hấp dẫn
Bánh tằm khoai mì là món ăn dân dã ra đời từ vùng đất miền Tây trù phú. Với hương vị dai ngon, mềm ngọt, món ăn đã chiếm được cảm tình của rất nhiều...

Cách làm mì giòn trộn xoài chua ngọt giòn tan dễ làm tại nhà Cách làm mì giòn trộn xoài chua ngọt giòn tan dễ làm tại nhà
Mì giòn trộn xoài là món ăn vặt thu hút giới trẻ không chỉ bởi tên gọi lạ mà còn bởi hương vị khiến ai ăn cũng phải ngạc nhiên bởi sự mới lạ và hấp...

Cách làm kem chuối cốt dừa đơn giản tại nhà, ai ăn cũng thích Cách làm kem chuối cốt dừa đơn giản tại nhà, ai ăn cũng thích
Cách làm kem chuối nước cốt dừa rất đơn giản, bạn có thể chiêu đãi gia đình ngay tại nhà trong những ngày nắng nóng. Hãy cùng Kim Chí Bảo vào bếp để thử...

Cách làm bánh mì cuộn xúc xích thơm ngon đơn giản cho bữa sáng tiện lợi Cách làm bánh mì cuộn xúc xích thơm ngon đơn giản cho bữa sáng tiện lợi
Bánh mì cuộn xúc xích là món bánh hoàn hảo và bổ dưỡng nhất cho gia đình bạn vào mỗi buổi sáng. Từng sợi bánh mềm, thơm phức quyện cùng xúc xích bùi bùi chắc...

Cách làm kem kitkat matcha trà xanh ngọt ngào thơm béo cực đơn giản Cách làm kem kitkat matcha trà xanh ngọt ngào thơm béo cực đơn giản
Nếu ai là fan của dòng matcha thơm ngọt thì nhất định không thể bỏ qua món kem matcha trà xanh này nhé! Với sự trợ giúp của công thức vô cùng đặc biệt, bạn...

Cách nấu cháo ếch Singapore ngon chuẩn vị như ngoài hàng Cách nấu cháo ếch Singapore ngon chuẩn vị như ngoài hàng
Cháo trắng nóng hổi, ​​đặc sánh ăn cùng thịt ếch cay cay chắc chắn sẽ làm xiêu lòng mọi thực khách. Hôm nay Kim Chí Bảo sẽ mách bạn cách làm cháo ếch Singapore...

Cách làm thịt cuộn rau củ nướng bằng lò nướng thơm ngon, dinh dưỡng Cách làm thịt cuộn rau củ nướng bằng lò nướng thơm ngon, dinh dưỡng
Nếu bạn là một “tín đồ” của đồ nướng thì không thể bỏ qua món thịt cuộn rau củ nướng đúng không nào? Trong bài viết này, Kim Chí Bảo hướng dẫn bạn...

Share: 



Bình luận:

Danh mục sản phẩm
Sản phẩm nổi bật

Chỉ May Bao - Bảng giá mới nhất năm 2024 Chỉ May Bao - Bảng giá mới nhất năm 2024
Máy may túi hiện đang là một trong những thiết bị đóng gói được nhiều đơn vị lựa chọn vì phù hợp với nhiều loại bao bì, sản phẩm. Và phụ kiện quan trọng...
Bí Quyết Kéo Dài Tuổi Thọ Máy Hàn Túi Dập Chân Bí Quyết Kéo Dài Tuổi Thọ Máy Hàn Túi Dập Chân
Việc sử dụng máy đóng túi trong quy trình sản xuất đóng gói ngày càng phổ biến và cần thiết. Sự ra đời của thiết bị này giúp công việc đóng gói trở nên...
4 Lý Do Bạn Nên Đầu Tư Máy May Bao 4 Lý Do Bạn Nên Đầu Tư Máy May Bao
Máy khâu bao hiện đã trở thành một trong những cái tên được khách hàng lựa chọn hàng đầu ở Kim Chí Bảo chúng tôi. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng điểm...
Kinh nghiệm sử dụng
Chỉ May Bao - Bảng giá mới nhất năm 2024 Chỉ May Bao - Bảng giá mới nhất năm 2024
Máy may túi hiện đang là một trong những thiết bị đóng gói được nhiều đơn vị lựa chọn vì phù hợp với nhiều loại bao bì, sản phẩm. Và phụ kiện quan trọng...
Bí Quyết Kéo Dài Tuổi Thọ Máy Hàn Túi Dập Chân Bí Quyết Kéo Dài Tuổi Thọ Máy Hàn Túi Dập Chân
Việc sử dụng máy đóng túi trong quy trình sản xuất đóng gói ngày càng phổ biến và cần thiết. Sự ra đời của thiết bị này giúp công việc đóng gói trở nên...
4 Lý Do Bạn Nên Đầu Tư Máy May Bao 4 Lý Do Bạn Nên Đầu Tư Máy May Bao
Máy khâu bao hiện đã trở thành một trong những cái tên được khách hàng lựa chọn hàng đầu ở Kim Chí Bảo chúng tôi. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng điểm...
Phân Loại & Cách Chọn Máy Hàn Túi Dập Chân Phân Loại & Cách Chọn Máy Hàn Túi Dập Chân
Việc đóng gói sản phẩm để đảm bảo chắc chắn, đẹp và thẩm mỹ thì hoàn toàn phụ thuộc vào máy hàn túi mà chúng ta lựa chọn.  Trên thị trường hiện nay...
Những Lưu Ý Để Sử Dụng Máy Đùn Xúc Xích Được Bền Bỉ Những Lưu Ý Để Sử Dụng Máy Đùn Xúc Xích Được Bền Bỉ
Bạn đang sử dụng máy đùn xúc xích mà không biết tại sao máy lại bị lỗi? Bạn muốn biết cách xử lý những lỗi này và cách hạn chế những sai sót của máy?...
Khách hàng đánh giá
Tôi rất hài lòng với chất lượng sản phẩm khi mua hàng tại Kim Chí Bảo, Nhân viên tư vấn rất tốt. Nhất định tôi sẽ ủng hộ sản phẩm của công ty nhiều hơn
Nguyễn Việt Hoa

Nguyễn Việt Hoa

Máy hút chân không công nghiệp DZ260
Video
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU KIM CHÍ BẢO

502 Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

✉ Email: kimchibao.sales05@gmail.com

☎ Hotline: 0868019119

Kết nối với chúng tôi
Facebook youtube google instagram
0868019119
zalo icon