Nguồn gốc và Ý nghĩa của Ngày Lễ Tình Nhân - Valentine 14/2
502 Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
MENU

Hotline

0868019119
03/02/2023 - 2:10 PMQuỳnh 119 Lượt xem

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Ngày lễ tình nhân không chỉ là một ngày khác trong năm mà là ngày 14 tháng 2 chưa? Tại sao nhân loại lại có Ngày này? Lễ tình nhân (14/2) là ngày lễ quan trọng của nhân loại và đặc biệt hơn bao giờ hết đối với các đôi tình nhân. Là ngày lễ mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa. Vào ngày lễ tình nhân, người ta thường gửi đến người bạn đời của mình những cử chỉ yêu thương bằng những cành hoa hồng tươi thắm, tất cả tình cảm là những tấm thiệp hồng đầy hoài niệm, hay những thanh socola chứa đầy yêu thương ngọt ngào này... và một số món quà đặc biệt khác mang ý nghĩa yêu thương sâu sắc. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu nguồn gốc thực sự của ngày lễ tình nhân và những món quà mà những người thân yêu dành cho nhau? Hãy theo dõi bài viết để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Ngày Valentine’s Day bắt đầu từ khi nào?

Theo trang tin lịch sử History.com, ngày lễ tình nhân bắt nguồn từ nghi thức truyền thống Lupercalia, một lễ hiến tế thân chăn nuôi diễn ra từ 13 đến 15 tháng Hai ở La Mã cổ đại. Vào những ngày lễ, các chàng trai viết tên người con gái mình yêu vào những chiếc hộp và họ trở thành một nửa thế giới của nhau trong mùa lễ hội. Cái kết có hậu cho những cặp đôi này là họ sống bên nhau trọn đời. Tuy nhiên, không có tài liệu nào ghi lại chính xác lịch sử của Ngày Valentine trước bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đề cập đến ngày 14 tháng 2, ngày mà các loài chim khắp thế giới ríu rít tìm nhau có đôi, có cặp. Khi tìm thấy nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ.

Thánh Valentine là ai?

Có khá nhiều thông tin cho chúng ta biết rằng ngày lễ tình nhân có liên quan đến cái tên Thánh Valentine. Trên thực tế, có tới 3 người tên là Valentine hoặc Valentinus được phong thánh nên cho đến ngày nay người ta vẫn tranh cãi xem vị thánh nào trong 3 vị thánh này đã tạo ra ngày đặc biệt cho tình yêu đôi lứa. Nó khiến hàng triệu trái tim trên thế giới hồi hộp chờ đợi ngày đặc biệt của tình yêu. Dù có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng những câu chuyện thiêng liêng này đều có một điểm chung, đó là họ đều chết vì tình yêu chân chính, tình yêu cao cả và công lý. Ngày nay nhân loại trên toàn thế giới chỉ biết đến Ngày Valentine như một ngày lễ quan trọng trong năm, nhưng nhiều người không biết đến nó như tên của một vị thánh La Mã. Đó là một vị thánh được công nhận của Giáo hội Công giáo La Mã, Thánh Valentine qua đời vào khoảng năm 270 sau Công nguyên.

Truyền thuyết về nguồn gốc ngày Lễ tình nhân

Lịch sử cho chúng ta biết rằng vào khoảng thế kỷ 15, Hoàng đế Claudius II đã đánh đập một linh mục tên là Valentine vì đã giúp các cặp đôi theo đạo Cơ đốc kết hôn. Hoàng đế Claudius II cấm kết hôn để thuận tiện cho việc đi lính. Valentine coi điều này là hoàn toàn bất công và vô lý. Anh tổ chức lễ cưới trong bí mật. Không chỉ vậy, anh còn bí mật giúp nhiều cặp đôi tổ chức hôn lễ một cách lãng mạn. Đó là lý do tại sao Valentine là vị thánh của những người yêu nhau. Do đó, ngày càng có nhiều cặp đôi tìm kiếm sự giúp đỡ từ vị thánh của Ngày lễ tình nhân trong các mối quan hệ yêu đương của họ.

Valentine ngày nay là tượng trưng cho một tình yêu đẹp, hạnh phúc và vĩnh hằng.

Valentine ngày nay là tượng trưng cho một tình yêu đẹp, hạnh phúc và vĩnh hằng.

Một truyền thuyết phổ biến khác về nguồn gốc của Ngày Valentine là câu chuyện về một linh mục tên là Valentine. Năm 250, hoàng đế Decius ban hành sắc lệnh trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ hoàng đế. Lệnh này nhắm vào những người theo đạo Thiên Chúa (Kitô giáo) vì họ chỉ tôn thờ một mình Thiên Chúa. Kết quả là nhiều Cơ đốc nhân đã bị cầm tù và hành quyết. Trong số những người bị bắt có linh mục Valentine, người bị bắt vào năm 268.

Ông Valentine là một người khôn ngoan và nhân đức, được người La Mã tin tưởng và yêu mến. Vì vậy, Hoàng đế Claudius đã cố gắng thẩm vấn và tuyển dụng anh ta để đe dọa người khác, nhưng không thành công. Tức giận, Hoàng đế ra lệnh tống giam ông Valentine. Bị nhốt trong tù, Linh mục Valentine đã có thể chế ngự được cai ngục Asterius bằng cách chữa lành vết thương cho con gái của cai ngục. Mục sư Asterius và toàn thể gia đình Cơ đốc giáo gồm 46 thành viên đã được rửa tội trong trái tim của Linh mục Valentine. Lo sợ một mối đe dọa cho đế chế, hoàng đế La Mã đã ra lệnh chặt đầu Valentine, một linh mục ở 270 đường Flaminio, vào ngày 14 tháng Hai. Cái chết của linh mục Valentine đã làm người dân và các Kitô hữu cảm động và khâm phục. Kể từ đó, cái tên Valentine trở thành biểu tượng của tình yêu vĩ đại.

Một truyền thuyết khác kể rằng vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, một bác sĩ đã bị đánh vì tin vào Chúa Giê-su. Khi bị giam trong ngục chờ hành quyết, một bác sĩ đã chữa khỏi bệnh mù lòa cho cô con gái của một cai ngục. Cô gái tìm thấy ánh sáng và tình yêu nảy sinh giữa họ. Ngày 14 tháng 2, bác sĩ bị đem đi hành quyết. Trước khi chết, anh đã gửi cho cô một bức thư tình ký tên "Valentine của em". Câu chuyện này sau đó đã trở thành một huyền thoại và mọi người trên khắp thế giới kỷ niệm ngày này như một lễ kỷ niệm của bạn bè. Cho đến ngày nay, các cặp đôi thường ký vào thiệp Ngày lễ tình nhân với cụm từ cũ "From your Valentine" thay vì tên của họ. Ngoài ra, còn có nhiều truyền thuyết khác gắn liền với lịch sử của Thánh Valentine. Tuy khác nhau nhưng những truyền thuyết này đều mang đậm chất trữ tình, lãng mạn nhằm tôn vinh tình yêu đôi lứa.

Vì sao lấy ngày 14/2 làm ngày lễ Tình yêu?

Được tổ chức vào ngày 14 tháng 2, Ngày lễ tình nhân được cho là bắt nguồn từ cái chết của một vị thánh huyền thoại khác, vì vậy Ngày lễ tình nhân truyền thống này đã được tổ chức từ năm 270 sau Công nguyên_ để tưởng nhớ ngày mất của linh mục Valentine. Cũng có người cho rằng thời xa xưa cả ngày này lẫn thời điểm của nghi lễ sinh sản đều được chọn để hiến tế cho thần chăn nuôi còn gọi là lễ hội Lupercalia.

Vì sao lại trao nhau những cánh thiệp trong lễ tình nhân?

Câu chuyện về Valentine, vị thánh tình yêu được lưu truyền như sau: Khi Valentine bị bắt vào tù, ông đã gửi một lá thư. Trong đó, Valentine gửi đến người vợ trẻ những câu chuyện tình yêu phong phú. Bức thư có nội dung: "Anh yêu em". Cuối thư là dòng chữ "From your Valentine". Có lẽ đó là lý do tại sao mọi người nghĩ rằng đó là lời chào đầu tiên trong ngày lễ tình nhân.

Các đôi tình nhân trao những cánh thiệp hồng nhân ngày 14/2

Các đôi tình nhân trao những cánh thiệp hồng nhân ngày 14/2

Hoa hồng có ý nghĩa gì trong ngày 14/2?

Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu từ thế kỷ 18, khi hoàng đế Thụy Điển Charles II mang nghệ thuật thơ ca Ba Tư được mệnh danh là ngôn ngữ của hoa đến châu Âu. Vào thế kỷ 18, những người phụ nữ yêu chữ đẹp đã vẽ nên vẻ đẹp rực rỡ của những bông hoa đang nở rộ. Mỗi loài hoa mang nhiều thông điệp và ý nghĩa khác nhau về cuộc sống muôn màu. Trong tất cả các loài hoa, hoa hồng đỏ chiếm được trái tim của thần Vệ Nữ, nữ thần tình yêu của La Mã. Kể từ đó, hoa hồng trở thành biểu tượng của tình yêu đôi lứa.

Hoa hồng là hiện thân cho tình yêu đôi lứa

Hoa hồng là hiện thân cho tình yêu đôi lứa

Ngày lễ tình nhân trở thành ngày lễ của toàn thế giới

Ngày Valentine chỉ xuất hiện ở Anh vào thế kỷ 18. Trên thực tế, trước đó, cứ đến ngày 14/2, các cặp tình nhân lại trao nhau trang sức, thiệp, hoa tươi và mang theo tình yêu cao cả mà họ muốn trao cho nhau. Có rất nhiều thiệp chúc mừng được in. Sau đó, vào năm 1913, thương hiệu thiệp Valentine Hallmark Cards có trụ sở tại Thành phố Kansas ra đời. Hiện nay, một tỷ tấm thiệp tình yêu được bán ra trên toàn thế giới mỗi năm vào Ngày lễ tình nhân 14 tháng 2. Có thể nói, ngày 14/2 trên toàn thế giới là Ngày lễ tình nhân, ngày mà nhân loại tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình yêu giữa những người yêu nhau, bạn bè khác giới.

Ngày lễ tình nhân - ngày để nhân loại cùng tôn vinh tình yêu đôi lứa

Ngày lễ tình nhân - ngày để nhân loại cùng tôn vinh tình yêu đôi lứa

Ngày Valentine có nguồn gốc từ Châu Âu, nhưng ngày nay nó được tổ chức ở nhiều nơi khác, từ Châu Á đến Châu Mỹ và Châu Phi. Những ngày cuối năm, những phiên chợ ngày Valentine bắt đầu mở ở khắp nơi trên thế giới. Ngành công nghiệp thực phẩm ngày lễ tình nhân nhanh chóng thành công. Người ta bày bán vô vàn hoa hồng, bưu thiếp, bánh kẹo, đủ loại..

Đánh giá: 

Nguồn gốc và Ý nghĩa của Ngày Lễ Tình Nhân - Valentine 14/2 Nguồn gốc và Ý nghĩa của Ngày Lễ Tình Nhân - Valentine 14/2 Seafood $$$ 0868019119 502 Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
5 stars - "Nguồn gốc và Ý nghĩa của Ngày Lễ Tình Nhân - Valentine 14/2 rất tốt" Bùi Toàn 752 Nguồn gốc và Ý nghĩa của Ngày Lễ Tình Nhân - Valentine 14/2 chất lượng
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

Top 7 món quà tặng Valentine 14/2 cho người yêu cực ý nghĩa Top 7 món quà tặng Valentine 14/2 cho người yêu cực ý nghĩa
Lễ tình nhân hay còn gọi là lễ Valentine, được tổ chức hàng năm vào ngày 14/2, là dịp các chàng trai, cô gái trao cho nhau những món quà giá trị và chứa đựng tình...

Tết năm nay đi du lịch ở đâu: Các địa điểm du lịch Tết 2023 không thể bỏ qua Tết năm nay đi du lịch ở đâu: Các địa điểm du lịch Tết 2023 không thể bỏ qua
Bạn dự định đi du lịch ở đâu trong năm nay? Du lịch Tết không còn xa lạ. Nhiều gia đình chọn Tết là thời điểm để nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống thảnh...

Tết này mặc gì vừa đẹp vừa sang lại may mắn cả năm Tết này mặc gì vừa đẹp vừa sang lại may mắn cả năm
Mặc gì Tết 2023 vừa hợp xu hướng thời trang lại vừa sang chảnh, vui vẻ? Đây có lẽ là câu hỏi lớn nhất của hầu hết các tín đồ thời trang mỗi độ tết...

Giải mã ý nghĩa của các phong tục ngày Tết Việt Nam Giải mã ý nghĩa của các phong tục ngày Tết Việt Nam
Mọi người đều biết phong tục gói bánh chưng, gói bánh tét hay đưa ông táo về trời v.v. Nhưng bạn có biết nguồn gốc của những phong tục Tết nổi tiếng này...

Tết Nguyên Đán 2023 - Nguồn gốc, ý nghĩa và các phong tục ở Việt Nam Tết Nguyên Đán 2023 - Nguồn gốc, ý nghĩa và các phong tục ở Việt Nam
Tết Nguyên Đán là lễ tết lớn nhất của người Việt Nam, mang ý nghĩa nhân văn, sâu xa. Là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm truyền thống...

Cách làm chả cốm Hà Nội thơm mềm chuẩn vị Cách làm chả cốm Hà Nội thơm mềm chuẩn vị
Nhắc đến chả cốm, ai cũng nhớ tới đây là món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa những nguyên liệu dân dã,...

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Ngày 20 tháng 10 là một ngày lễ lớn ở Việt Nam nhằm tôn vinh những người phụ nữ. Mỗi năm đến dịp này, mỗi chúng ta đều gửi những lời chúc, những bó hoa,...

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween
Lễ hội hóa trang Halloween năm 2022 rơi vào Thứ Hai ngày 31 tháng 10 (dương lịch). Halloween là một lễ hội truyền thống của nhiều nước trên thế giới

Bật mí những địa điểm đi chơi Trung Thu 2022 tại Hà Nội Bật mí những địa điểm đi chơi Trung Thu 2022 tại Hà Nội
Địa điểm đi chơi trung thu nào ở Hà Nội năm nay vừa đông vui, náo nhiệt, vừa có thể check-in được những tấm hình cực “xịn”? Xem ngay bài viết này để Kim...

Những địa điểm du lịch Hà Nội nhất định phải đến vào mùa thu Những địa điểm du lịch Hà Nội nhất định phải đến vào mùa thu
Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội vào mùa thu mà chưa biết địa điểm nào để đi chơi, Kim Chí Bảo sẽ gợi ý cho bạn một cố địa điểm du lịch nhất định phải...

Share: Bình luận:

Danh mục sản phẩm
Sản phẩm nổi bật

Ứng dụng máy tạo oxy trong nuôi trồng thủy sản Ứng dụng máy tạo oxy trong nuôi trồng thủy sản
Việt Nam là một quốc gia có nhiều sông ngòi, có thềm lục địa rộng lớn tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi và đánh bắt hải sản phát triển, đem...
Những điều cần biết về máy tạo oxy cho ao hồ trong nuôi trồng thủy hải sản Những điều cần biết về máy tạo oxy cho ao hồ trong nuôi trồng thủy hải sản
Để thủy sản phát triển tốt, một trong những điều kiện cần thiết bà con cần quan tâm đó là nồng độ ôxy trong ao nuôi. Đối với ao hồ, thiếu oxy dễ dẫn...
Top 3 loại cân điện tử tính tiền chất lượng để sử dụng hợp lý nhất Top 3 loại cân điện tử tính tiền chất lượng để sử dụng hợp lý nhất
Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên chọn cân điện tử đa năng loại nào tốt? Bạn cần tìm hiểu ngay cách lựa chọn cũng như 3 loại cân điện tử chất...
Kinh nghiệm sử dụng
Ứng dụng máy tạo oxy trong nuôi trồng thủy sản Ứng dụng máy tạo oxy trong nuôi trồng thủy sản
Việt Nam là một quốc gia có nhiều sông ngòi, có thềm lục địa rộng lớn tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi và đánh bắt hải sản phát triển, đem...
Những điều cần biết về máy tạo oxy cho ao hồ trong nuôi trồng thủy hải sản Những điều cần biết về máy tạo oxy cho ao hồ trong nuôi trồng thủy hải sản
Để thủy sản phát triển tốt, một trong những điều kiện cần thiết bà con cần quan tâm đó là nồng độ ôxy trong ao nuôi. Đối với ao hồ, thiếu oxy dễ dẫn...
Top 3 loại cân điện tử tính tiền chất lượng để sử dụng hợp lý nhất Top 3 loại cân điện tử tính tiền chất lượng để sử dụng hợp lý nhất
Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên chọn cân điện tử đa năng loại nào tốt? Bạn cần tìm hiểu ngay cách lựa chọn cũng như 3 loại cân điện tử chất...
Địa chỉ bán tời điện đa năng tại Bắc Ninh uy tín, chất lượng Địa chỉ bán tời điện đa năng tại Bắc Ninh uy tín, chất lượng
Bạn muốn mua tời điện đa năng nhưng không biết tời điện đa năng là gì? Tại sao gọi là tời điện đa năng? Cấu tạo và công dụng của tời điện đa năng là...
Địa chỉ máy đùn xúc xích uy tín tại Hà Nội Địa chỉ máy đùn xúc xích uy tín tại Hà Nội
Mua máy nhồi xúc xích ở đâu? Địa chỉ nào bán máy nhồi xúc xích chất lượng cao, mẫu mã, kiểu dáng đa dạng? Trong bài viết dưới đây, Kim Chí Bảo giới thiệu...
Khách hàng đánh giá
Tôi rất hài lòng với chất lượng sản phẩm khi mua hàng tại Kim Chí Bảo, Nhân viên tư vấn rất tốt. Nhất định tôi sẽ ủng hộ sản phẩm của công ty nhiều hơn
Nguyễn Việt Hoa

Nguyễn Việt Hoa

Máy hút chân không công nghiệp DZ260
Video
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU KIM CHÍ BẢO

502 Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh

✉ Email: kimchibao.sales05@gmail.com

☎ Hotline: 0868019119

 

 

 

  

 

Kết nối với chúng tôi
Facebook youtube google instagram

 

0868019119
zalo icon