Các thao tác hút chân không thực phẩm không cần máy hút chân không
Biện pháp giữ và bảo quản cho thực phẩm duy trì được độ tươi ngon thì cách tốt nhất chính là hút chân không. Nhưng không phải người nào cũng có điều kiện để mua cho mình một chiếc máy hút chân không được. Tuy nhiên không phải nguyên nhân đó mà không còn biện pháp nào để hút chân không cho thực phẩm mà bạn muốn bảo quản.
Hút chân không bảo quản thực phẩm tại nhà là việc vô cùng dễ dàng. Bạn cần phải chuẩn bị cho mình thực phẩm mả bạn muốn được hút chân không và túi zip và một thau nước. Bạn hãy làm lần lượt các thao tác như sau:
- Đầu tiên, bạn cần thực phẩm vào túi zip đồng thời kéo một phần miệng túi zip lại. Trong quá trình kéo miệng túi thì bạn để lại 1 đoạn khoảng 3cm .
- Sau đó bạn cần từ từ thả túi vào chậu nước (lưu ý không thả ngập mà để lại phần miệng túi).
- VIệc cuối cùng khi mà khí Oxy đã ra hết thì bạn kéo kín miệng túi là xong. Khi đó bạn thử xem, túi nhựa được hút hết không khí ra ngoài.
Với biện pháp này, bạn cũng có thể dùng hút chân không các loại rau củ quả, thịt cá,… Khi thực hiện hút chân không xong thì bạn đem thực phẩm cho vào tủ lạnh bảo quản.
Những lưu ý để thực hiện hút chân không một cách thành công
- Việc đầu tiên, để thực hiện hút chân không được thành công bạn cần bảo đảm rằng túi bảo quản thực phẩm không bị thủng. Việc này sẽ giúp khi hút chân không nước không bị tràn vào miệng túi. Cùng lúc đó sẽ giúp tạo được áp lực để ép luồng khí oxy bên trong đi ra một lổ hổng duy nhất đã chuẩn bị.
- Thứ hai, bạn hãy bảo đảm được bạn đã ngâm túi xuống thau nước ngập phần thực phẩm bạn cần bảo quản và điều quan trọng nhất bạn cần phải lưu ý miệng túi ở trên mặt nước để tránh nước vào trong túi thực phẩm.
- Thứ ba, lượng nước trong thau bạn chuẩn bị trước cần lớn hơn lượng thực phẩm bạn muốn hút chân không phải bảo đảm thực phẩm được ngâm ngập trong nước.
- Thứ tư, nước trong thau mà bạn phải là nước lạnh. Tại vì nước nóng sẽ làm thay đổi hình dạng và tính chất cảm quan của thực phẩm. Cùng với đó, nước nóng còn làm biến dạng bao bì túi zip thực phẩm và làm nóng chảy hợp tính có hại lẫn vào thực phẩm.