Gà là một trong những loại thực phẩm phổ biến không chỉ dễ chế biến thành nhiều món khác nhau, thịt gà còn rất bổ dưỡng. Thông thường thì gà thường được chết biến thành các món như luộc, nướng, xào... rất phù hợp trong những bữa cơm gia đình. Nhưng có 1 cách chết biết rất đặc biệt và rất dễ ăn phải kể đến là món gà ủ muối hoa tiêu là một dạng chế biến giúp thịt gà được đậm đà mà vẫn giữ được đầy đủ vị ngon ngọt của gà. Món rất dễ làm để ăn trong những bữa cơm, chấm muối tiêu tranh ăn chơi cũng rất đưa miệng hoặc có thể dùng máy hút chân không để bảo quản hoặc đem đi tặng cũng rất ý nghĩa. Sau đây Kim Chí Bảo xin chia sẻ cách làm món gà ủ muối hoa tiêu cho các bạn nhé !
Nguyên liệu làm món gà ủ muối hoa tiêu
- 1 con gà ta nặng từ 1,3 - 1,8kg
- Muối hột
- Ớt xanh
- Sả
- Ớt sừng
- Rau răm
- Hành tím, tỏi
- Lá chanh (tùy sở thích)
- Các gia vị đi kèm: Tiêu, đường, hạt nêm,...
Nguyên liệu làm gà ủ muối
Các bước để làm món gà ủ muối hoa tiêu thơm ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ớt, gừng, hành, tỏi làm sạch rồi xay nhỏ hoặc băm nhuyễn và để tách biệt theo từng loại.
- Sả sau khi rửa sạch thì đập dập rồi cắt thành những khúc nhỏ; lá chanh rửa sạch, đem thái sợi một nửa, còn lại một nửa để nguyên.
- Rau răm nhặt rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để cho ráo.
Bước 2: Sơ chế và tẩm ướp gia vị cho thịt gà
- Thịt gà mua về đem rửa sạch sau đó xát muối để loại bỏ nhớt và mùi hôi tanh còn sót lại. Sau đó rửa lại bằng nước thật sạch rồi để cho ráo.
- Dùng dao khứa nhẹ một trên đùi và thân gà để cho gà dễ dàng ngấm gia vị khi tẩm ướp và nhanh chín trong khi chế biến.
- Cho các gia vị sau vào một cái bát: 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh nước mắm, phần ớt xanh đã băm nhuyễn. Trộn đều tất cả gia vị rồi thoa đều khắp mình gà từ trong ra ngoài. Và tiến hành ướp gà trong vòng 30 phút.
Uớp gà trong vòng 30 phút
Bước 3: Cách làm gà ủ muối hoa tiêu
- Đổ tầm 1kg muối hột xuống đáy nồi rồi đặt sả đã đập dập lên trên bề mặt muối, thêm chút rau răm và lá chanh.
- Đặt gà đã tẩm ướp lên trên nằm gọn trong nồi, rồi xếp gừng với hành tím ra xung quanh.
- Đặt một lớp giấy bạc lên trên cùng để bọc kín miệng nồi lại trước khi đậy nồi. Điều này sẽ giúp gà chín kỹ và mềm hơn, giữ được đầy đủ hương vị vốn có trong còn gà.
- Bật bếp tiến hành đun trong khoảng từ 20-30 phút. Cho đến khi bạn không còn nghe thấy tiếng muối nổ ở bên trong nồi tức là gà đã chín hoàn toàn.
Đặt gà vào nồi và bắt đầu nấu
Bước 4: Làm nước chấm thịt gà và thưởng thức
- Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người nước chấm thịt gà bạn có thể pha bằng muối tiêu tranh kết hợp với sả ớt đều được
- Lấy gà ra sau khi hấp ra khỏi nồi, dùng dao chặt nhỏ thành các miếng vừa miệng để thưởng thức. Chấm thịt gà với nước chấm để cảm nhận hương vị chua cay, mặn ngọt hài hòa của món ăn.
Thành phẩm gà ủ muối hoa tiêu
Cách bảo quản gà ủ muối hoa tiêu
Gà ủ muối hoa tiêu đạt hương vị ngon nhất là để trong tủ lạnh từ 2 - 3 ngày trước khi thưởng thức. Nhưng trong khoảng thời gian đó để trong tủ lạnh mà không bảo quản đúng cách thì độ ẩm ban đầu có trong thịt gà sẽ bị mất đi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến món ăn. Chính vì vậy cách tốt nhất là sử dụng máy hút chân không để bảo quản để hút sạch chân không và hàn kín miệng túi để giúp thực phẩm luôn giữ được những chất dinh dưỡng vốn có của món ăn.
Máy hút chân không DZQ 500