Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Nhắc đến chả cốm, ai cũng nhớ tới đây là món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa những nguyên liệu dân dã, truyền thống và rất gần gũi. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế cách chế biến phải rất tinh tế mới có thể ngon được. Nếu bạn muốn thử nấu món ăn này, hãy để Kim Chí Bảo bật mí cho bạn “công thức” làm chả cốm ngon dẻo chuẩn vị Hà Nội
300g giò sống
50g thịt heo xay
50g cốm khô (hoặc tươi)
1 củ hành tím băm nhuyễn
2 lá sen tươi đã rửa sạch
Gia vị: Tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Khi sơ chế cốm tươi, tất cả những gì bạn phải làm là rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Nếu là cốm khô, sau khi rửa sạch, bạn ngâm vào bát nước khoảng 10 - 15 phút để cốm nở mềm. , sau đó vớt cốm ra rổ để ráo
Cho giò sống và thịt heo xay vào trong máy xay, thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cùng. Sau đó bạn đeo găng tay và tiến hành trộn đều để giò sống, thịt heo xay quyện vào nhau.Cho cốm, hành tím băm nhuyễn, ít nước mắm vào hỗn hợp giò sống và thịt xay, trộn đều. Bạn cho thêm 1 muỗng dầu ăn, dùng muỗng quết để hỗn hợp mịn, dẻo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút.
Đầu tiên, bạn lấy một phần hỗn hợp thịt và cốm cho vào lòng bàn tay. Nặn các miếng nhỏ thành hình phẳng cỡ lòng bàn tay hoặc bất kỳ hình nào bạn thích. Đây là một bước quan trọng đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận để tạo ra một sản phẩm cuối cùng đẹp mắt. Các bạn lưu ý không nên nặn dày quá để tránh khi chiên sẽ lên màu không chuẩn.
Để chả cốm Hà Nội có hương vị đặc trưng, khi hấp bạn nên phủ một lớp lá sen dưới nồi hấp. Sau đó quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt lá sen rồi cho chả lên trên. Hấp cốm khoảng 10-15 phút cho đến khi chín.
Bạn nên chiên trong chảo dầu lớn nhiều dầu để chả cốm được chính và đều và giòn hơn. Khi chiên chả cốm xong, bạn gắp ra dĩa đã lót thấm giấy dầu sẵn. Sau đó trình bày theo ý thích của mình là đã hoàn thành món chả cốm Hà Nội thơm ngon này rồi.
Ngoài ra khi chiên chả cốm bạn có thể chiên chả cốm bằng nồi chiên không dầu: nướng chả lần một ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 5 phút. Lần hai bạn chỉnh lại bếp ở nhiệt độ 180 độ C trong 7 phút.
Món chả cốm với phần vỏ hơi se lại, nhân vẫn mềm mọng ngọt lành, lẫn vị bùi bùi của hạt cốm. Xứng đáng là món ăn tinh hoa đất thủ đô.
Với cách làm chả cốm trên, bạn đã nắm được trọn bộ bí kíp để tự tin vào bếp thực hiện món ăn chuẩn vị Hà Nội ngon miễn bàn. Không chỉ bổ sung vào thực đơn của gia đình, bạn còn có thể sử dụng chả cốm để làm món khai vị cho các bữa tiệc tại gia nữa nhé. Để nắm thêm công thức nhiều món ngon khác, các bạn đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Kim Chí Bảo nhé
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Share:
Nguyễn Việt Hoa Máy hút chân không công nghiệp DZ260 |
502 Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
✉ Email: kimchibao.sales05@gmail.com
☎ Hotline: 0868019119